ข่า ,ข่าหลวง ,ข่าหยวก ,สะเอเชย
7-40320-001-065
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Alpinia galanga (L.) Willd.
ชื่อวงศ์ : ZINGIBERACEAE
ชื่อสามัญ : -
ลักษณะ |
ช่อดอก |
ดอก |
ใบ |
ผล |
เมล็ด |
ลำต้น |
ลักษณะวิสัย |
|
ประโยชน์ :
เหง้าสด ตำให้ละเอียดผสมกับน้ำปูนใส รับประทานครั้งละครึ่งแก้ว ช่วยขับลมแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องเดินและบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน
รักษาโรคผิวหนัง กลาก เกลื้อนและแก้ลมพิษ โดยใช้เหง้าสดตำให้ละเอียดผสมกับเหล้าขาวทาบริเวณที่เป็นบ่อยๆ
จนกว่าจะดีขึ้น
สารสกัดจากข่านำมาประกอบเป็นยารักษาโรคได้หลายชนิด เช่น ยารักษาแผลสด แก้โรคปวดบวมตามข้อ แก้โรคหลอดลมอักเสบ ยาธาตุและยาขับลม
ไล่แมลงโดยนำเหง้ามาทุบหรือตำให้ละเอียดเพื่อให้น้ำมันหอมระเหยออกมา แล้วนำไปวางในบริเวณที่มีแมลง
ผล มีสรรพคุณคล้ายกับเหง้าคือ ใช้เป็นยาแก้ปวดท้องท้องร่วงฆ่าเชื้อบิด และช่วยย่อยอาหาร ผงจากผลแห้งสามารถรักษาอาการปวดฟันได้ โดยนำไปบดและทาบริเวณที่ปวด
ดอก ลำต้น เหง้า รับประทานได้