ข่า ,ข่าหลวง ,ข่าหยวก ,สะเอเชย

7-40320-001-065

ชื่อพื้นบ้าน :

ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Alpinia galanga (L.) Willd.

                                                                                                                               

ชื่อวงศ์ZINGIBERACEAE

ชื่อสามัญ : -

ลักษณะ
ช่อดอก
ดอก
ใบ
ผล
เมล็ด
ลำต้น
ลักษณะวิสัย

 

 

ประโยชน์ :

เหง้าสด   ตำให้ละเอียดผสมกับน้ำปูนใส รับประทานครั้งละครึ่งแก้ว ช่วยขับลมแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องเดินและบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน
     รักษาโรคผิวหนัง กลาก เกลื้อนและแก้ลมพิษ โดยใช้เหง้าสดตำให้ละเอียดผสมกับเหล้าขาวทาบริเวณที่เป็นบ่อยๆ
จนกว่าจะดีขึ้น
    สารสกัดจากข่านำมาประกอบเป็นยารักษาโรคได้หลายชนิด เช่น ยารักษาแผลสด แก้โรคปวดบวมตามข้อ แก้โรคหลอดลมอักเสบ ยาธาตุและยาขับลม
             ไล่แมลงโดยนำเหง้ามาทุบหรือตำให้ละเอียดเพื่อให้น้ำมันหอมระเหยออกมา แล้วนำไปวางในบริเวณที่มีแมลง

ผล  มีสรรพคุณคล้ายกับเหง้าคือ ใช้เป็นยาแก้ปวดท้องท้องร่วงฆ่าเชื้อบิด และช่วยย่อยอาหาร ผงจากผลแห้งสามารถรักษาอาการปวดฟันได้ โดยนำไปบดและทาบริเวณที่ปวด

ดอก ลำต้น  เหง้า  รับประทานได้